277 GMP – GMP là gì? Những điều cần biết về GMP

GMP – GMP là gì? Những điều cần biết về GMP

Hotline

0914372244

GMP – GMP là gì? Những điều cần biết về GMP

Uy tín được đặt lên hàng đầu.

1. GMP là gì

GMP – Good Manufacturing Practice là hệ thống các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt được đề ra nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn, kiểm soát những rủi ro, mối nguy hại có thể xảy ra trong quá trình sản xuất tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

GMP được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm có yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh đặc biệt là dược phẩm và thực phẩm chức năng. Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng rất phổ biến trong ngành mỹ phẩm, thiết bị y tế, linh kiện điện tử, áp dụng tại các phòng sạch, phòng lab,…. GMP có hiệu lực trên toàn thế giới và được xem là điều kiện thiết yếu để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tuy nhiên, nguyên tắc và cách áp dụng GMP ở mỗi quốc gia sẽ có sự khác nhau và thay đổi linh hoạt để phù hợp hơn với quy mô cũng như mục đích sản xuất. Chính vì vậy, mỗi cơ sở doanh nghiệp cần được đào tạo tư vấn GMP toàn diện bởi các chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm để có thể áp dụng nhưng tiêu chuẩn này vào thực tiễn.

 

GMP là gì

 

2. Các nguyên tắc cơ bản trong GMP:

- Quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm phải được quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa các rủi ro, mối nguy hại có thể gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

- Các thiết bị sản xuất phải được đặt trong khu vực sản xuất đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ, bao gồm phòng lab và khu vực bảo quản. Hơn nữa, những thiết bị này cũng cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo luôn hoạt động tốt trong mọi điều kiện.

- Thiết kế nhà xưởng, xây dựng nguyên tắc hoạt động và điều kiện môi trường phải được kiểm soát cẩn thận nhằm ngăn chặn các nguồn ô nhiễm chéo ảnh hưởng tới chất lượng nguyên vật liệu cũng như sản phẩm.

- Quá trình sản xuất phải được thiết lập rõ ràng, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn GMP thực hành sản xuất tốt. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào thì cần đánh giá về mặt an toàn và chất lượng sản phẩm khi sử dụng. Mọi thay đổi đều cần được phê duyệt trước khi tiến hành.

- Tài liệu hướng dẫn và quy trình làm việc phải được trình bày bằng ngôn ngữ dễ hiểu, rõ ràng.

- Người vận hành phải được đào tạo GMP toàn diện về các quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm theo các tài liệu chuẩn và quy trình đã được phê duyệt.

- Quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm cùng với các quy trình khác phải ghi chép chi tiết, đầy đủ và rõ ràng các bước. Hồ sơ này cần được lưu trữ lại. Nếu xảy ra sai lệch thì cần điều tra và ghi chép lại.

- Kiểm soát chất lượng cần thực hiện song song với quá trình sản xuất; hơn nữa, cải thiện chất lượng là điều cần duy trì.

- Hồ sơ báo cáo về sản xuất theo tiêu chuẩn GMP (bao gồm phân phối sản phẩm) được trình bày theo cấu trúc dễ hiểu, khoa học và có thể dễ dàng theo dõi lịch sử của các lô hàng.

- Hệ thống thu hồi sản phẩm cần được thiết lập sẵn để xử lý những sản phẩm đã bán/cung cấp không đạt chuẩn từ thị trường.

- Cần nhanh chóng xử lý giải quyết các khiếu nại phát sinh từ thị trường người tiêu dùng, điều tra làm rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, xây dựng các biện pháp phù hợp để cải thiện khắc phục lỗi và ngăn chặn sự tái diễn.

GMP không phải là hướng dẫn quy định về cách sản xuất sản phẩm mà là một loạt các nguyên tắc chung được áp dụng trong quá trình sản xuất. Khi một doanh nghiệp công ty đang thiết lập hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất và kiểm soát thì có thể linh động phương pháp áp dụng nguyên tắc GMP. Trách nhiệm của công ty, doanh nghiệp là xác định quy trình quản lý chất lượng hiệu quả nhất.

 

Xem thêm : Top 5 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP tại Việt Nam

nguyên tắc căn bản của GMP

 

3. Vì sao phải áp dụng GMP vào sản xuất?

Chất lượng sản phẩm thấp có thể trở thành mối nguy hại cho cả người tiêu dùng và chính phủ về phương diện sức khỏe cũng như tài chính. Nếu các công ty, doanh nghiệp, tổ chức không thể sản xuất các sản phẩm đảm bảo chất lượng thì nguy cơ thiếu sản phẩm cho nhu cầu của thị trường khi cần.

Ngoài ra, khi áp dụng GMP vào sản xuất có thể giúp doanh nghiệp mở rộng cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Phần lớn thị trường quốc tế chỉ chấp nhận nhập khẩu và bán các dòng sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP.

Đầu tư GMP đồng nghĩa với việc đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro và cải thiện chất lượng sản phẩm.

 

những điều cần biết về GMP

 

Với khóa đào tạo tư vấn GMP uy tín từ Công Ty TNHH Quốc tế VCCI, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ tốt nhất, giúp bạn dễ dàng áp dụng GMP vào sản xuất bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiều năm trong nghề.

 

Bài viết liên quan
Công Ty TNHH Quốc Tế VCCI | Online: 9 | Tổng truy cập: 722199
Zalo